3 lưu ý về hóa trị ung thư

Tìm hiểu mục tiêu, nhóm thuốc phổ biến và phương pháp là những lưu ý người bệnh nên tham khảo khi hóa trị.

Mục tiêu khi hóa trị

Khi được bác sĩ khuyến nghị thực hiện hóa trị liệu để điều trị ung thư, bệnh nhân cần phải hiểu được các mục tiêu điều trị trước khi đưa ra quyết định. Đối với liệu pháp hóa trị sẽ có ba mục tiêu chính.

Mục tiêu đầu tiên là chữa tận gốc ung thư với một số trường hợp hiếm gặp. Hóa trị có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào gây ung thư đang phát triển mạnh mẽ trong cơ thể. Các khối u ác tính có thể biến mất vĩnh viễn và không tái phát trở lại. Tuy nhiên, mục tiêu này thường rất khó khăn để đạt được. Để đạt được hiệu quả điều trị cao thì bệnh nhân cần phải tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ định của bác sĩ.

Mục tiêu thứ hai là kiểm soát bệnh ung thư. Khi ung thư không thể được chữa khỏi hoàn toàn, mục tiêu tiếp theo của liệu pháp hóa trị là kiểm soát bệnh. Các loại hóa chất được sử dụng trong điều trị có thể giúp thu nhỏ các khối u hoặc ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng; từ đó giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn và kéo dài được tuổi thọ. Trong một số trường hợp nhất định, mặc dù ung thư không biến mất nhưng nó được kiểm soát như một căn bệnh mãn tính, giống như bệnh tim hoặc tiểu đường. Cũng có trường hợp ung thư đã biến mất trong một thời gian, nhưng nó có thể tái phát trở lại. Lúc này, hóa trị liệu có thể được thực hiện một lần nữa.

Hóa trị cũng được thực hiện để giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư. Khi ung thư bước sang giai đoạn tiến triển, lúc này nó không được kiểm soát và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Mục tiêu chính khi sử dụng liệu pháp hóa trị trong thời điểm này là cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn.

Đôi khi, hóa trị được lựa chọn là phương pháp duy nhất để điều trị ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện hóa trị phối hợp với các phương pháp khác, bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc các liệu pháp sinh học để việc điều trị đạt được kết quả cao.

Nhóm thuốc hóa trị phổ biến

Hiện nay có hàng trăm loại thuốc được sử dụng cho việc điều trị các căn bệnh ung thư bằng phương pháp hóa trị liệu. Chúng sẽ được phân loại theo các nhóm khác nhau dựa trên cơ chế hoạt động, tác dụng và cấu trúc hóa học của mỗi loại thuốc. Thuốc hóa trị không chỉ được sử dụng riêng lẻ mà còn có thể kết hợp với các loại thuốc khác tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Dưới đây là một số nhóm thuốc phổ biến, bao gồm:

– Nhóm các tác nhân alkyl hóa thường được sử dụng để điều trị các căn bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư hạch, bệnh đa u tủy, sarcoma, bệnh bạch cầu và bệnh Hodgkin.

– Nhóm các chất chống chuyển hóa thường được sử dụng để điều trị cho các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, đường ruột, bệnh bạch cầu…

– Nhóm thuốc kháng sinh chống ung thư có cơ chế hoạt động chính là can thiệp và làm thay đổi các DNA bên trong các tế bào gây ung thư và kìm hãm sự phát triển, phân chia của chúng trong cơ thể người bệnh.

Đa phần các loại thuốc hóa trị đều là những loại thuốc mạnh, để đạt được hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân cần phải tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ định của bác sĩ. Nếu không uống đủ hoặc uống quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vì vậy, liều lượng hóa trị cần phải được tính toán một cách chính xác trước khi sử dụng. Có nhiều phương pháp hóa trị khác nhau được sử dụng tùy theo tình trạng bệnh.

Phương pháp hóa trị

Có nhiều con đường khác nhau để đưa các loại thuốc hoặc hóa chất vào cơ thể bệnh nhân, bao gồm: tiêm, uống, hóa trị khu vực.

Với đường tiêm, có thể đưa các loại thuốc hóa trị vào bên trong cơ thể người mắc ung thư thông qua đường tĩnh mạch. Các loại thuốc có thể được tiêm trực tiếp hoặc pha lẫn với các dịch truyền sau đó đưa vào cơ thể. Nếu như hình thức tiêm thuốc chỉ mất khoảng vài phút để thực hiện thì phương pháp truyền hóa chất lại mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành (có thể lên tới 24 tiếng).

Đường uống bao gồm thuốc viên hoặc thuốc nước. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành tương đối rẻ và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, số lượng thuốc uống được sử dụng trong điều trị ung thư bị hạn chế và bệnh nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Nội động mạch (hóa trị khu vực) là cách đưa thuốc vào động mạch chính nhằm điều trị cho một khu vực cụ thể. Ưu điểm của phương pháp này là có thể hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra do thuốc đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Một số phương pháp khác bao gồm: tiêm dưới da, cơ hoặc tủy sống, đặt ống vào bàng quang hoặc các khoang trống trong cơ thể, bôi ngoài da để điều trị cho các căn bệnh ung thư da.

Nguồn : vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *