Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày bắt đầu từ những tế bào ung thư hình thành trên niêm mạc dạ dày. Các tế bào này có thể tạo nên các khối u ác tính.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Các nhà khoa học chưa xác định nguyên nhân chính dẫn tới ung thư dạ dày nhưng có một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như: Nhiễm khuẩn H.pylori gây loét dạ dày; viêm dạ dày; polyp dạ dày; hút thuốc; béo phì, thừa cân; chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, ngâm và mặn; thuộc nhóm máu A; làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại, gỗ hoặc cao su; tiếp xúc với amiăng…

Dấu hiệu

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có các triệu chứng: Đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn, mắc chứng ợ nóng, buồn nôn, ăn không ngon.

Đầy hơi, khó tiêu có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh khác nhưng nếu tình trạng này kéo dài, cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra và tìm kiếm nguyên nhân, giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ác tính.

Khi các khối u phát triển, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau: Đau bụng, đi ngoài ra máu, nôn, giảm cân không rõ lý do, vàng da và mắt, chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mắc chứng ợ nóng.

Cách chẩn đoán

Trong các buổi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ thường không kiểm tra ung thư dạ dày nên nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao (tức có các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh) hoặc các dấu hiệu của bệnh, hãy thảo luận với các bác sĩ về việc khám chuyên sâu.

Để chẩn đoán ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử y tế nhằm xác thực tỷ lệ mắc bệnh và yếu tố di truyền. Tiếp đó, người bệnh thực hiện các kiểm tra sau:

Xét nghiệm máu để tìm ra dấu hiệu ung thư trong cơ thể.

Nội soi: Bác sĩ đưa một ống nhỏ có gắn camera qua miệng xuống dạ dày để kiểm tra.

Chụp X quang dạ dày: Người bệnh uống một lượng nhất định chất lỏng barium, giúp hình ảnh hiển thị rõ hơn.

Chụp CT: Đây là một loại tia X mạnh mẽ hơn, đưa ra hình ảnh chi tiết trong dạ dày.

Sinh thiết: Bác sĩ lấy một mô nhỏ trong dạ dày để kiểm tra xem có tế bào ung thư không. Điều này được thực hiện trong khi nội soi.

Các giai đoạn và cách điều trị

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn dạ dày có một nhóm tế bào không khỏe mạnh có thể biến thành ung thư. Ở giai đoạn 0, phương pháp phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết xung quanh có thể loại bỏ bệnh.

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u đã hình thành trong niêm mạc dạ dày và có thể lan sang hạch bạch huyết. Cũng giống như giai đoạn 0, người bệnh có thể điều trị bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và hạch bạch huyết. Đôi khi, các bác sĩ cũng sử dụng phương pháp hóa, xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật.

Giai đoạn 2: Ung thư đã lan vào các lớp sâu hơn của dạ dày và các hạch bạch huyết. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày vẫn là phương pháp điều trị chính và đôi khi, có thể kết hợp cùng hóa, xạ trị.

Giai đoạn 3: Ung thư có thể đã lan ra tất cả các lớp dạ dày và các cơ quan khác như lá lách, đại tràng… hoặc nó có thể nhỏ hơn nhưng đã ăn sâu vào các hạch bạch huyết trong cơ thể. Lúc này, người bệnh phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và kết hợp cùng hóa, xạ trị nhưng tỷ lệ chữa khỏi không phải tuyệt đối.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra nhiều cơ quan khác như gan, phổi, não và rất khó chữa nhưng các bác sĩ có thể ngăn chặn khối u phát triển và giảm bớt các triệu chứng.

Nếu khối u đã chặn một phần đường tiêu hóa, các bệnh nhân sẽ được triệt một phần khối u bằng tia laser trên ống nội soi, đặt ống stent để thông đường tiêu hóa, phẫu thuật tạo tuyến bao quanh khối u và cắt một phần dạ dày.

Trong giai đoạn 4, bệnh nhân được điều trị hóa, xạ trị hoặc đồng thời cả hai. Ngoài ra, còn có phương pháp điều trị mục tiêu ít tác dụng phụ hơn, tức là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Cách phòng ngừa

Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, cung cấp nhiều vitamin, tránh các thực phẩm hun khói, ngâm, mặn…sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư nói chung. Đồng thời, tham gia các hoạt động thể chất để duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh béo phì.

Điều trị nhiễm trùng dạ dày: Nếu bị viêm loét dạ dày do khuẩn h.pylori, cần thực hiện chữa trị ngay để làm lành vết loát và tiêu diệt vi khuẩn, giảm nguy cơ ung thư.

Không hút thuốc: Không chỉ ung thư phổi, nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể tăng gấp đôi nếu bạn hút thuốc lá.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *