Châm cứu bấm huyệt giảm đau ung thư

Những cơn đau có thể giảm nhờ liệu pháp điều trị cổ truyền như châm cứu và bấm huyệt.

Giảm đau là một trong những tác dụng của phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Người bệnh giảm những cơn đau dai dẳng, đau đầu, đau lưng, sưng khớp hay đau vai gáy trong quá trình điều trị ung thư, theo nghiên cứu được công bố trên JAMA Oncology ngày 19/12.

Các nghiên cứu trước đây về tác dụng giảm đau của châm cứu với người bệnh ung thư cho thấy kết quả không nhất quán. Nghiên cứu mới, phân tích cơ sở dữ liệu y sinh học tiếng Anh và Trung Quốc, đã xem xét các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh châm cứu và bấm huyệt với các phương pháp trị liệu giảm đau khác.

Các bác sĩ nghiên cứu kết hợp giữa y học hiện đại và cổ truyền trong điều trị ung thư. Ngoài uống thuốc, người bệnh được bác sĩ dùng kim nhỏ hay tác động lực tay để châm cứu và bấm huyệt. Phương pháp này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải phóng chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp kiểm soát các tác dụng không mong muốn từ quá trình điều trị…

Chuyên gia châm cứu Nicole Glathe, Los Angeles, Mỹ, chứng minh tác dụng của châm cứu, bấm huyệt từ chính trường hợp của cha cô. Năm 2017 ông được chẩn đoán mắc ung thư não giai đoạn cuối và qua đời năm 2018. Trong quá trình điều trị, ông phải trải qua những cơn đau đầu dữ dội mà những viên thuốc giảm đau được kê bởi bác sĩ không có tác dụng. Tuy vậy, áp dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt đã mang lại hiệu quả giảm đau.

Theo Tsao-Lin Moy, Giám đốc phòng khám Nghệ thuật chữa bệnh tích hợp ở New York (Mỹ) không giống như các phương pháp chữa bệnh ung thư và tác dụng phụ của các đợt điều trị, châm cứu và bấm huyệt có thể tác động lên toàn bộ cơ thể người bệnh. Moy cho biết, châm cứu, bấm huyệt là liệu pháp lý tưởng để điều trị cho bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa trị vì nó làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, khô miệng, đau sau phẫu thuật, lo lắng, đau khớp do ức chế men aromatase, bệnh thần kinh ngoại biên, mệt mỏi, ngủ kém và giúp điều hòa miễn dịch.

Tuy nhiên, cô khẳng định rằng châm cứu, bấm huyệt chỉ hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Do đó, không thể lạm dụng mỗi phương pháp này là khỏi bệnh được. Ngoài ra, bệnh nhân cần tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *